Bạn bè bốn phương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Thu Hà)
 • (Nguyễn Kim Dung)
 • (Nguyễn Chí Luyện)
 • (Nguyễn Anh Tú)
 • (Nguyễn Thị Hải Yến)
 • (Vũ Mai Phương)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_2181.JPG IMG_2187.JPG IMG_2183.JPG WP_20180317_002_2.jpg HD_dung_leu_chu_A.flv Que_Huong__My_Tam__Nghe__tai__xem_lyrics__Zing_Mp3.mp3 12_Noi_vong_tay_lon__Nhay_.mp3 Huong_dan_16_Nut_day_can_ban.flv KY_THUAT_CAM_TRAI_CHU_A_8_NGUOIDHSP_HUE.flv Dung_leu_chu_A_moi_nhat_1_nguoi.flv 2_MAI_TRUONG_NOI_HOC_BAO_DIEU_HAY_1.flv Trang_mi_5abmp.jpg Tra_my_5a_cai_noi_1bmp.jpg Nho_toc_cho_ba__ly_5a_bmp.jpg Mua_he_xanhbmp.jpg Hien_Anh_5A__Con_cong__hoan_thanhbmp.jpg Giup_me_viec_nha_ly_5a_12bmp.jpg GIUP_ME_TRA_MY_5Abmp.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Gốc > Ý kiến đóng góp >

  KIỂU SO SÁNH ĐỘC ĐÁO ( Quốc Thường)

                             KIỂU SO SÁNH ĐỘC ĐÁO

       Trong thơ nhạc xưa nay các nghệ sĩ thường lấy vẻ đẹp thiên nhiên làm chuẩn mực cho mọi vẻ đẹp của con người: Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang ( Nguyễn Du), Cao như núi, dài như sông, chí ta lớn như biển Đông trước mặt ( Tố Hữu) …. Nhưng cũng có những nhà thơ, nhạc sĩ nổi tiếng tài hoa đã đưa ra một tiêu chuẩn khác, ngược lại với quan điểm truyền thống. Theo họ con người là hoa của đất, con người mới là đẹp nhất. Đó mới là chuẩn mực cho mọi vẻ đẹp trên thế gian này. Đây là ý nghĩa nhân bản độc đáo của mĩ học theo quan niệm của các nghệ sĩ.
                         Ta thử xem một số thí dụ.

  1. Thời nhà Đường bên Tàu có một người tên là Lục Lang rất đẹp trai, mỗi lần anh ta ra dạo phố, đàn bà con gái thường chạy theo tặng hoa. Mọi người trầm trồ khen ngợi. Đương thời Dương Tài Tư có nói: " Người ta bào Lục Lang đẹp như hoa sen, nói thế không đúng mà phải nói hoa sen đẹp như Lục Lang".
  Trong sách Lưu nữ tướng (trang 240-241) còn ghi:
  "Thong dong vịnh tuyết, đề mai
  Tuổi chừng nhị bái, sắc vời Lục Lang"

  2. Cao Bá Quát trong bài thơ Vịnh Tây Hồ có viết:
               Tây Hồ chân cá thị Tây Thi.
      Chàng thi sĩ họ Cao ca ngợi Hồ Tây đẹp, đẹp như nàng Tây Thi vậy. Với Cao Bá Quát thì Tây Thi là sự hoàn mĩ của tạo hoá.
           tay_ho_01.  tay_thi_01.
  3. Nguyễn Trãi trong Côn Sơn ca lại so sánh tiếng suối nơi ông ẩn dật tựa như tiếng đàn cầm:
           Côn Sơn có suối nước trong
       Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai.

  4. Nguyễn Du ca ngợi, cực tả nàng Thuý Kiều, hoa lá cũng phải hờn ghen:
           Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh.
                           ( Truyện Kiều)

  5. Tiến sĩ Hoàng Trừng (đậu Hoàng Giáp năm 1499) quê Nhân Thọ, tổng Yên Hồ, phủ La Sơn ( Nay là huyện Đức Thọ-Hà Tĩnh) là cháu ngoại Thái học sinh Nguyễn Biểu, tác giả Nghĩa sĩ truyện. Ông nổi tiếng văn hay chữ tốt. Đất kinh kì đến nay vẫn còn lưu câu:                                           Bánh dẻo như văn Hoàng Trừng để ngợi ca.

  6. Hồ chủ tịch của chúng ta so sánh tiếng suối ở núi rừng Việt Bắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp với tiếng hát của con người:
           Tiếng suối trong như tiếng hát xa.
                          ( Cảnh khuya)

  7. Theo thi sĩ Xuân Diệu con người hồng hào, mơn mởn giữa tuổi yêu đương là đẹp nhất. Ông có hai hình ảnh so sánh thật sáng tạo. Nhà thơ lấy hàng mi, cặp môi thiếu nữ làm đối tượng so sánh:
  “Và này đây ánh sáng chớp hàng mi”
  “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”,
                               ( Vội vàng)
       Đặc biệt với lối so sánh mang đẳng cấp vũ trụ, Xuân Diệu ca ngợi trái đất của chúng ta thật đẹp nhưng cũng đầy đau thương:
                Trái đất ba phần tư nước mắt,
               Đi như giọt lệ giữa không trung.
  trai_dat.
       Trong nền thi ca nhân loại, nếu xét về mặt tổng thể, nhà thơ Xuân Diệu của chúng ta chỉ ở một vị trí khiêm nhường, nếu đặt ông bên cạnh Lý Bạch, Đỗ Phủ, R. Tagor, Nguyễn Du, A. Puskin, Uýt Man... vv... Nhưng nếu mỗi thi sĩ chỉ được chọn ra hai câu thơ và chỉ hai câu thơ thôi, thì tôi ngờ rằng, có lẽ tất cả các bậc thiên tài kia đều phải ngả mũ trước Xuân Diệu. ( Trần Đăng Khoa)

  8. Nhạc sĩ Đoàn Bổng, trong lời bài hát: Dòng sông quê anh, dòng sông quê em, ông cũng lấy mắt trẻ thơ để làm chuẩn khi so sánh với cái xanh trong của dòng sông Đáy nên thơ:
      Dòng sông quê anh, dòng sông quê em, sông xanh như mắt trẻ, sao giống nhau đến thế…

  9. Nhạc sĩ tài hoa bạc mệnh Phan Lạc Hoa trong bài hát Tàu anh qua núi, ông lấy Lời hát của con người để làm chuẩn khi so sánh với cái xanh trong của bầu trời đất nước thống nhất.
                    Trời hôm nay trong xanh như lời hát

        Ta có thể tìm ra một số dẫn chứng được các nghệ sĩ tài hoa so sánh theo cách lấy vẻ đẹp của con người làm chuẩn mực cho mọi vẻ đẹp của tự nhiên.
       họ tuy khác nhau về địa vị, tuổi tác, sống ở các thời đại khác nhau nhưng họ là những con người tài hoa, có chung một quan điểm mĩ học độc đáo.

                                                   Trần Quốc Thường
                                             ( Yên Hồ-Đức Thọ-Hà Tĩnh)

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 14:35 08/11/2014
  Số lượt xem: 1012
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến