Bạn bè bốn phương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Thu Hà)
 • (Nguyễn Kim Dung)
 • (Nguyễn Chí Luyện)
 • (Nguyễn Anh Tú)
 • (Nguyễn Thị Hải Yến)
 • (Vũ Mai Phương)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  WP_20180317_002_2.jpg HD_dung_leu_chu_A.flv Que_Huong__My_Tam__Nghe__tai__xem_lyrics__Zing_Mp3.mp3 12_Noi_vong_tay_lon__Nhay_.mp3 Huong_dan_16_Nut_day_can_ban.flv KY_THUAT_CAM_TRAI_CHU_A_8_NGUOIDHSP_HUE.flv Dung_leu_chu_A_moi_nhat_1_nguoi.flv 2_MAI_TRUONG_NOI_HOC_BAO_DIEU_HAY_1.flv Trang_mi_5abmp.jpg Tra_my_5a_cai_noi_1bmp.jpg Nho_toc_cho_ba__ly_5a_bmp.jpg Mua_he_xanhbmp.jpg Hien_Anh_5A__Con_cong__hoan_thanhbmp.jpg Giup_me_viec_nha_ly_5a_12bmp.jpg GIUP_ME_TRA_MY_5Abmp.jpg Giup_me_hien_anh_2bmp.jpg 272bmp.jpg BAO_VE_MOI_TRUONGbmp.jpg

  Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Gốc > Tản mạn >

  Sự thật văn hóa dùng đũa ở châu Á mà chính người châu Á cũng chưa biết.

  Sự thật văn hóa dùng đũa ở châu Á mà chính người châu Á cũng chưa biết.

  >> Cẩm nang du lịch

  >> Non nước Việt Nam

  Suy nghĩ "ăn món Á là phải dùng đũa" đã thành "nếp" đối với rất nhiều du khách phương Tây. Và với người châu Á việc sử dụng đũa trong bữa ăn cũng tự nhiên như người phương Tây dùng muỗng nĩa. Nhưng có những "văn hóa dùng đũa"  mà ngay chính người châu Á cũng còn chưa biết.

  Dưới đây là 6 quan điểm mà người phương Tây và cả một bộ phận người châu Á thường không biết hoặc hiểu sai về dùng đũa:

   

  1. Không phải tất các nước châu Á đều sử dụng đũa khi ăn

  Hiện tại, chỉ có 4 nước Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc là luôn luôn sử dụng đũa trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, nếu đến Philippines thì du khách hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn bằng nĩa và muỗng.

   

  2. Tùy theo từng quốc gia mà các loại đũa sẽ khác nhau

  Hình dạng và nguyên liệu để chế tạo đũa của mỗi quốc gia là khác nhau. So với đũa Trung Quốc, đũa Nhật Bản thường làm bằng gỗ, ngắn và dễ sử dụng hơn còn đũa Trung Quốc dài và hơi to nên khó sử dụng. Còn người Hàn lại “chuộng” dùng đũa bằng kim loại như nhôm hoặc inox. Người Việt thì thường dùng đũa làm từ tre và gỗ và có độ dài tương đương như đũa Trung Quốc.

   

  3. Không nên cắm đôi đũa thẳng đứng trong chén hoặc đĩa thức ăn

  Điều này đúng trong ở hầu hết các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản. Bởi vì việc cắm đôi đũa thẳng đứng trong chén hoặc đĩa thức ăn chỉ dùng khi cúng người chết.

   

  4. Không nên dùng đũa đang ăn gắp thức ăn cho người khác

  Ở một số nước châu Á như Nhật Bản sẽ có một đôi đũa chung để gắp thức ăn vào bát của riêng mình. Nếu không có đôi đũa chung, họ phải trở đầu đũa ăn của mình để gắp thức ăn sau đó trở lại đầu đũa cũ để ăn.

   

  5. Không nên cố gắng ăn cà ri bằng đũa

  Tất nhiên không phải tất cả các món ăn đều bắt buộc bạn phải sử dụng đũa và khi ăn cà ri bạn hoàn toàn có thể sử dụng muỗng để thưởng thức chúng.

   

  6. Không sử dụng đũa chỉ vào người khác, đây là một hành động vô cùng thô lỗ và bất lịch sự.

   

  Ở Việt Nam, đời sống văn hóa ẩm thực ngày càng trở nên đa dạng với sự du nhập của các loại đồ ăn đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng để thưởng thức ẩm thực Việt một cách trọn vẹn và đúng nghĩa thì việc sử dụng thành thạo đôi đũa là điều kiện tiên quyết.

   

   

  Sinhcafe Hanoi


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Tú @ 17:58 19/06/2015
  Số lượt xem: 1419
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến