Bạn bè bốn phương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Thu Hà)
 • (Nguyễn Kim Dung)
 • (Nguyễn Chí Luyện)
 • (Nguyễn Anh Tú)
 • (Nguyễn Thị Hải Yến)
 • (Vũ Mai Phương)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  46521613_2673060169500890_3280041471410962432_n.jpg IMG_5069.JPG IMG_5105.JPG IMG_5106.JPG IMG_5105.JPG IMG_5104.JPG IMG_5104.JPG IMG_5102.JPG IMG_5100.JPG IMG_5098.JPG IMG_5096.JPG IMG_5095.JPG IMG_5094.JPG IMG_5094.JPG IMG_5091.JPG IMG_5092.JPG IMG_5087.JPG IMG_5086.JPG IMG_5085.JPG IMG_5084.JPG

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Gốc > Bạn bè bốn phương với Hà Nội >

  Thế nào là định tâm của chánh định?

  Định là tập trung, bình ổn lại. Thần là tinh thần, là hồn phách. Định thần là nghĩa tinh thần đã tập trung an ổn. Đó là ngôn ngữ rất dân gian. Nó có phần nào rất gần nghĩa với định tâm. Nhưng định tâm có hàm nghĩa chính chắn và sâu hơn, bởi ở đó có sự tu tập và trí tuệ. Đó là một quá trình thực hành chánh định. Hành trình đó đòi hỏi sự học tập kiên trì và óc quan sát bản thân trên từng chi tiết nhỏ nhất, để điều chỉnh tâm mỗi ngày.

  • Định tâm trong đời sống

  Sự định tâm giúp cho con người có được sự bình tĩnh xen kẽ trong nhiều sự kiện bất tận của đời sống, để vẫn đi theo dòng đời nhưng không kiệt sức. Khi rèn được sự định tâm, ta sẽ thôi không rối bời, không liền quằn quại khi đối diện với nỗi đau dù lớn hay nhỏ. Định tâm nhận biết mọi việc rồi sẽ nương theo tự nhiên và nhân duyên để xử lý. Ngày hôm nay cho dù núi việc có chất đống đến đâu thì buổi sáng sớm bạn vẫn có thể ung dung tưới cây tỉa hoa rồi ưu tiên chọn trước một việc để làm và hoàn thành tốt việc đó mà không để bị phân tâm bởi công việc khác.

  • Thế nào là định tâm của chánh định?

  Chánh định là sự tập trung tâm trí nhằm mang lại lợi ích cho bản thân và cho người khác. Trong Bát chánh đạo, chánh định là con đường đúng đắng cuối cùng đưa đến an lạc cho con người. Khi có định tâm, tâm thân trí của ta gần như hợp nhất, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, nhưng sự hợp nhất đó giúp ta có một nguồn năng lượng mạnh mẽ sâu săc, để ta có thể tìm thấy những giải pháp hoặc sự bình yên hợp lý để vượt qua khổ đau.

  • Phương pháp rèn định tâm

  Việc ngồi yên và thở thooi cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc định thần lại mọi việc. Gặp chuyện khó, việc đầu tiên là đừng làm gì cả. Hãy hít thở sâu cho tâm trí dịu lại rồi tự nói với chính mình: cứ từ từ, chuyên đâu còn có đó.

  Thiền định là một trong những phương pháp giúp rèn luyện sự định tâm, nhưng bạn cần một vị thầy hướng dẫn để đi đúng hướng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách ngồi yên và thập thở từ 5 phút rồi tiến dần đến 15 phút mỗi ngày. Nếu việc ngồi yên là hơi khó với ai quá năng động, thì người ấy có thể vừa ngồi yên vừa niệm Phật hoặc lần chuỗi hạt. Có thể lòng một ai đó đang đầy sóng gió, nhưng chỉ cần ngồi xuống và niệm Phật, tự nhiên họ có được sự định tâm, tự nhiên thấu suốt quá khứ vị lai của đời mình. Để rồi từ đó họ có những hành động mang tính đột phát và tốt cho bản thân, mà đôi khi chỉ mới trước đó không lâu, họ hoàn toàn bế tắc.

  Vậy thì, sáng nay, nếu lòng cò nhiều muộn phiền, đừng vội phóng xe ra khỏi nhà trong bất an, bạn cứ thử ngồi xuống và thở, hoặc pha một ly trà và ngồi tĩnh tại, bạn sẽ thấy có một sự thay đổi tốt đẹp không ngờ, dù có thể là nhỏ xíu thôi.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Anh Thư @ 21:10 18/06/2018
  Số lượt xem: 32
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến