Bạn bè bốn phương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Thu Hà)
 • (Nguyễn Kim Dung)
 • (Nguyễn Chí Luyện)
 • (Nguyễn Anh Tú)
 • (Nguyễn Thị Hải Yến)
 • (Vũ Mai Phương)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_2181.JPG IMG_2187.JPG IMG_2183.JPG WP_20180317_002_2.jpg HD_dung_leu_chu_A.flv Que_Huong__My_Tam__Nghe__tai__xem_lyrics__Zing_Mp3.mp3 12_Noi_vong_tay_lon__Nhay_.mp3 Huong_dan_16_Nut_day_can_ban.flv KY_THUAT_CAM_TRAI_CHU_A_8_NGUOIDHSP_HUE.flv Dung_leu_chu_A_moi_nhat_1_nguoi.flv 2_MAI_TRUONG_NOI_HOC_BAO_DIEU_HAY_1.flv Trang_mi_5abmp.jpg Tra_my_5a_cai_noi_1bmp.jpg Nho_toc_cho_ba__ly_5a_bmp.jpg Mua_he_xanhbmp.jpg Hien_Anh_5A__Con_cong__hoan_thanhbmp.jpg Giup_me_viec_nha_ly_5a_12bmp.jpg GIUP_ME_TRA_MY_5Abmp.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  PT bậc 2 chứa tham số m

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Sưu tầm
  Người gửi: Lê Huyền Trang (trang riêng)
  Ngày gửi: 18h:43' 07-05-2011
  Dung lượng: 112.0 KB
  Số lượt tải: 814
  Số lượt thích: 0 người
  Chủ đề: PHƯƠNG TRÌNH BẬC HAI CÓ CHỨA THAM SỐ
  I/ Đặt vấn đề:
  Trong các kỳ thi học kỳ 2, thi vào lớp 10 hầu như dạng toán phương trình bậc hai có chứa tham số luôn luôn có mặt, đề thi thường phong phú và đa dạng, nhưng trong sách giáo khoa Toán 9, dạng toán phương trình bậc hai có chứa tham số thì quá ít, học sinh hay lúng túng không biết trình bày như thế nào, thường trình bày thiếu căn cứ, lập luận không chặt chẻ. Với những lý do trên, tôi chọn chủ đề phương trình bậc hai có chứa tham số, nhằm giúp các em phần nào tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải toán
  II/ Cơ sở lý luận:
  Một định hướng quan trọng của việc đổi mới giáo dục nước nhà là tăng cường hơn nữa tính “phân hóa” trong giáo dục. Sự khẳng định này dựa trên cơ sở về sự tồn tại khách quan những khác biệt của người học về thể chất, năng lực, tâm lý và những yêu cầu điều kiện về kinh tế, xã hội, văn hóa của các vùng dân cư khác nhau. Vì vậy dạy học tự chọn là một phần không thể thiếu của quá trình dạy học.
  Kế hoạch giáo dục của trường THCS ban hành kèm theo Quyết định số 03/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 24/01/2002 của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT. Dành 2 tiêt trên tuần cho việc dạy học các chủ đề tự chọn. BộGD & ĐT cũng đã nêu: “…Đưa vào các tiết tự chọn, một phần cho việc bám sát, nâng cao kiến thức, kĩ năng các môn phân hoá, phần khác dành cho cung cấp một số nội dung kiến thức mới theo nhu cầu của người học và nhu cầu của cộng đồng”
  Như vậy việc dạy học tự chọn đã trở thành hình thức dạy có tính pháp qui, cần được nghiên cứu và thực hiện rộng khắp ở tất cả các khối lớp ở trường THCS. Từ những cơ sở đó, đề tài “ Phương trình bậc hai có chứa tham số” dành cho tự chọn nâng cao được thai nhén và hình thành.
  III/ Cơ sở thực tiễn:
  1/ Về kiến thức:
  -Kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa toán 9 để vận dụng giải dạng toán phương trình bậc hai có chứa tham số là không nhiều gồm 2 đơn vị kiến thức cơ bản là:
  +Công thức nghiệm phương trình bậc hai.
  +Hệ thức Vi-Ét.
  -Kiến thức hệ quả từ hai kiến thức cơ bản trên và kiến thức các lớp dưới để vận dụng giải dạng toán phương trình bậc hai có chứa tham số là phong phú và phần nhiều chưa được chứng minh, nên việc vận dụng những kiến thức đó vào giải toán phương trình bậc hai có chứa tham số gặp không ít khó khăn chẳng hạn như:
  +Để phương trình bậc hai ax2+bx+c=0 có hai nghiệm trái dấu khi và chỉ khi ac < 0
  +Để phương trình bậc hai ax2+bx+c=0 có hai nghiệm đối nhau khi và chỉ khi ac< 0 v à b=0.
  +Để phương trình bậc hai ax2+bx+c=0 có hai nghiệm cùng dấu khi và chỉ khi > 0 và ac > 0
  +Để phương trình bậc hai ax2+bx+c=0 có hai nghiệm cùng âm khi và chỉ khi > 0, ac > 0 và ab > 0
  +Để phương trình bậc hai ax2+bx+c=0 có hai nghiệm cùng dương khi và chỉ khi > 0, ac > 0 và ab < 0….
  2/ Về học sinh:
  -Rất lúng túng trước đề bài toán “Phương trình bậc hai có chứa tham số”, không biết làm gì, bắt đầu từ đâu? Thậm chí không nắm được kiến thức cần và đủ để giải dạng toán phương trình bậc hai có chứa tham số, nên không biết cách làm.
  -Lập luận thì không chặt chẻ, suy luận thường thiếu căn cứ, không chính xác, không nắm được phương pháp cơ bản để giải dạng toán phương trinh bậc hai có chứa tham số. Không biết rút kinh nghiệm về bài toán vừa giải, nên rất lúng túng trước những bài toán khác tương tự với bài toán vừa giải.
  -Trình bày bài giải thường cẩu thả, không có căn cứ, lập luận thiếu chính xác, tuỳ tiện không có cơ sở khoa học.
  3/ Về giáo viên:
  -Hiện nay giáo viên chúng ta cơ bản đủ chuẩn và trên chuẩn, được bồi dưỡng thường xuyên theo chu kỳ, bên cạnh đó sách bổ trợ kiến thức thì không thiếu đủ loại: Sách giáo khoa, sách giáo viên, sách bài soạn, sách bài tập, sách chuẩn kiến thức, sách nâng cao, … Vậy mà theo suy nghĩ chủ quan của tôi và một số giáo viên có kinh nghiệm và tâm huyết nhận thấy giáo viên chúng ta còn có
  No_avatar

  cam on thay nhieu.

   

   

   

   

   

   

   

  No_avatar

  bài giải hay và chính xác rất dễ hiểu

   

  No_avatar

  phương trình có 2 nghiệm cùng dấu ở dạng 9: nếu m = 4 thì pt có 2 nghiệm cùng dấu là x1 = x2 = 1 <= đúng ko? vậy ta nên bổ xung thêm điều kiện là deta >= 0 có lẽ mới chính xác ( nghiệm kép ta xem như là 2 nghiệm nhưng trùng nhau)Nháy mắt em kiến thức hạn hẹp nên có j thầy bỏ wa

  No_avatarf

  tat  ca la do  dien sai het

   

  No_avatar

  2x-6x=0

   

   
  Gửi ý kiến