Gốc > Thông tin - Sự kiện > Thông báo - Tin tức của BQT >

Violet Hà Nội du xuân cùng BQT Bạch Kim và cô Anh Chi

 

   Mùng 7 Tết Quý Tỵ, ngày đẹp nhất trong tháng, nhân dịp Phan Anh Chi ra Hà Nội, Violet Hà Nội được Công ty Bạch Kim tài trợ, quyết định khai xuân tại chùa Bái Đính.

     6h sáng, thức dậy Mình lập tức chuẩn bị đồ cho chuyến đi chơi xa đầy hấp dẫn. Vì một số chị em tập trung nhà mình nên 7h10 mình, Yến Tân Mai và chị Hồng Anh mới ra khỏi nhà để đi ra đón xe ở bến xe Bus cổng viện Bạch Mai. Xe chẳng mấy đã tới Phủ Lý, dưng mà kế hoạch ăn bánh cuốn Phủ Lý đã bị thay bằng việc nhấm nháp mẩu bánh mì. Hu Hu Mình và Yến chưa ăn. Đói rùi  :

     9h hơn chút là đến Bái Đính rùi. Trời đẹp quá cơ. Theo “cao kiến” của Hà Nguyễn, dù biết đi chùa là từ dưới lên, cơ mà đông quá thì thôi ta đi từ trên xuống (Đoàn chúng em đi từ chùa cổ xuống các bác ạ). Đường xa, đi xe ôm cho đỡ mệt. Ai dè đầu xuân đã bị mấy chú xe ôm qua mặt chạy luôn về nhà mình bắt phải leo qua tường. (Cái vụ nì thì em đã xem trên mạng và em bất bình lắm. Nhưng nếu các bác rơi vào cái bẫy này xem, các bác không leo qua thì các bác leo đi đâu vì đằng sau các bác là 1 đám đông la hét ấm ĩ ; “chỉ có tiến mà không có lui”. Hu Hu). Thiếu mất Mai Phương và cô cháu, bỏ đoàn đi đâu. Lúc về nhất định sẽ phải làm bản kiểm điểm :

       Dưng mà chỉ duy nhất một điều phiền toái đó. Chỉ một lúc sau, tất cả đều trở lại tuyệt vời. Nắng vàng, gió mát, người đông, cảnh đẹp. Nào chụp ảnh nào. Các phó nháy Hồng Anh, Hữu Gia, Mạnh Hà nhoay nhoáy tác nghiệp (Ảnh nhiều quá, thôi chọn đại cái vậy, cái nào cũng đẹp vì vậy mời bà con xem trong album nhé) :

 

 

     Cả đoàn hòa vào dòng người, nối đuôi nhau (có nắm áo nhau bà con nhỉ) lên chùa cổ. Lên thăm hang động ở núi Bái Đính phải bước trên 300 bậc đá, qua cổng tam quan ở lưng chừng núi. Lên hết dốc là tới ngã ba: bên phải là hang sáng thờ Phật và Thần, bên trái là động tối thờ Mẫu và Tiên. Nào cùng vào nơi thờ Phật trước :

 

 

 

   Thắp hương ở đền thờ thánh Cao Sơn và thiền sư Minh Không, rồi sang Mẫu :

 

 

 

     Rời khỏi chùa cổ, đoàn mình tiến tới ngôi chùa mới, Chùa Bái Đính mới được báo giới ca ngợi là một ngôi chùa nổi tiếng với những kỷ lục châu Á và khu vực. Tính đến ngày 6/6/2009 ngôi chùa này đã có 6 kỷ lục được công nhận. Ngày 28/2/2012 chùa có thêm 2 kỷ lục chùa lớn nhất châu Á được xác lập. Những kỷ lục của chùa Bái Đính được xác lập gồm:

  1. Tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.: Tượng đồng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ
  2. Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: tượng Phật Di lặc 100 tấn ngoài trời.
  3. Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông.
  4. Khu chùa rộng nhất Việt Nam: tổng 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha).
  5. Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: hành lang La Hán dài gần 3 km.
  6. Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m.
  7. Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam.
  8. Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ

   Ngôi chùa lớn đầu tiên cả đoàn tới có ba bức tượng to nhất Việt Nam :

BaiDinh Dien TamThe.JPG 

 

 

11h. lạc mất thầy Gia và cô Mai Phương cả đoàn chưa vào chùa ngay mà vào gian dưới ngồi chờ và lấy lại sức đi tiếp :

 

    Ấn tượng đầu tiên khi đến chùa sân chùa là bên phải chùa có bức tượng Di Lặc rất to và xung quanh có khá nhiều cây bồ đề. Mình và mọi người trong đoàn vào trong lễ. Bên trọng rất rộng, ba bức tượng đúng là rất lớn xung quanh có treo các bức hoành phi câu đối và ở tường thì có các ô tượng phật nhỏ.  Mình nghe một hướng dẫn viên đoàn khác giới thiệu đây là Tòa Tam Thế. Tòa tọa lạc trên đồi cao so với mặt nước biển là 76m. Đây là một tòa cao rộng đồ sộ, hoành tráng, với lối kiến trúc có 3 tầng mái cong, gồm 12 mái ở 4 phía, cao 34m, dài 59m, rộng hơn 40m, diện tích trong tòa khoảng 3.000m² gồm có 7 gian; trong điện thờ ba pho tượng Tam Thế (quá khứ, hiện tại, và tương lai), đúc bằng đồng, mỗi pho tượng nặng khoảng 50 tấn, cao 7.2m. Ba tầng mái có hai hàng cổ lâu có tác dụng nâng độ cao của tòa Tam Thế lên, đồng thời vừa lấy ánh sáng vừa để thông khí :

               

 

Lúc này thì cả đoàn đã tập trung đông đủ. Niềm vui mới trọn vẹn :

(Trân trọng giới thiệu từ phải qua trái : cô Thùy Linh (bạn gái của người bên cạnh), thầy Mạnh Hà, cô Thu Hà, cô Hải Yến, thầy Hữu Gia, cô Hồng Anh, cháu …, cô Mai Phương(Hơi bị che một chút), Ngọc Minh, thầy Ngọc Chinh, cô Huyền và cô Phan Anh Chi). Chúng tôi đi dọc hành lang để xuống. Ở dọc hành lang là các vị tượng phật la hán (mình nghe nói có 500 vị tượng phật La Hán được đặt dọc hai bên lối đi của hành lang).

 

 

    Kế đến cả đoàn điện Pháp Chủ xây dựng toàn bằng bê tông cốt thép giả gỗ rất đồ sộ, hoành tráng 2 tầng mái cong, cao 30m, dài 47,6m, rộng 43,3m. Điện có 5 gian, gian giữa rất rộng dài đến 13,5m, 4 gian hai bên, mỗi gian dài 8m. Trong điện thờ pho tượng Phật Tổ Như Lai (Pháp Chủ) đúc bằng đồng rất lớn, nặng khoảng 100 tấn và ở gian giữa điện còn đặt một sập thờ bằng gỗ, có chiều dài 8,7m, rộng 4,7m, cao 0,8m, theo kiểu chân quỳ dạ cá.

 

      Đoàn bắt đầu đi xuống rất nhanh. Lúc xuống mình đi thật chậm vì bụng mình bắt đầu réo. Ối trời gần 2h chiều rùi mà chưa ăn gì từ sáng thì sao mà không réo cơ chứ. Đoàn mình rẽ vào tháp chuông có chuông và trống bằng đồng phải nói là rất to nhưng mình, Hải Yến và chị Hồng Anh mệt quá cứ cổng Bái Đính thẳng tiến :

     Cả đoàn tập trung Hà Nguyễn, Huyền, Anh Chi, Mạnh Hà, bạn gái, Ngọc Minh và ngang đường bắt thêm Ngọc Chinh đi xe điện còn lại mọi người theo Mai Phương đi bộ ra bến xe. Tất cả lên xe để đi ăn vào lúc 3 h chiều. Hu Hu. Nghe nói là món dê mầm đá thì phải

    Gần 16h, lúc này mọi người ai cũng thấy mệt mỏi sau một chặng đường dài. Thế là cả đoàn vào nhà hàng thịt dê Hoàng… gì ấy nhỉ. Mệt quá em quên cả tên quán bà con ạ. Lúc này đã quá muộn nên đoàn chúng tôi là những vị khách bất đắc dĩ của quán. Chúng tôi vào chọn bàn và ngồi nghỉ ngơi một lúc và Hà Nguyễn bắt đầu gọi món. Thực đơn của quán rất đa dạng với các món dê (Ninh Bình rất nổi tiếng với món thịt dê và cơm cháy đến với Ninh Bình bạn nên thưởng thức hai món đặc sản này ^^ ).

      Đoàn mình gọi vài món thịt dê và cả cơm cháy.

    Mọi người rất vui. Ăn xong còn sớm lên quyết định nghỉ ngơi chút. Cái bụng đã no lại có hứng chụp ảnh vì cảnh quá đẹp :

       

 

 

    16h30, xe rời thành phố Ninh Bình để về Hà Nội. Lúc về quả thật là đã rất mệt nên khi nên xe mình cứ gật gù trong cơn buồn ngủ và buồn nôn ). Tầm khoảng 18h về tới nơi. Lúc này cả đoàn mình mạnh ai người nấy về nhà. Bình an vô sự sau một chuyến đi thú vị khám phá chùa Bái Đính.

Rất vui. Cảm ơn BQT đã tài trợ cho chuyến đi. Cảm ơn cả nhà vì đã cho nhau một ngày vui như thế.  

                                                                       Hẹn gặp lại!


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Thu Hà @ 20:16 17/02/2013
Số lượt xem: 4645
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Cười nhăn răng

Avatar

Hẹn gặp lại, nhưng ở chỗ khác!Nháy mắt

 
Gửi ý kiến