Bạn bè bốn phương

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thị Thu Hà)
 • (Nguyễn Kim Dung)
 • (Nguyễn Chí Luyện)
 • (Nguyễn Anh Tú)
 • (Nguyễn Thị Hải Yến)
 • (Vũ Mai Phương)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_5713.JPG IMG_5655.JPG IMG_5652.JPG 64844B0FDA934CE085528A8C43FC0E0C.jpeg 5B3DE56844EC4818BBA4B204A8191439.jpeg 984B084E5E4149FF92B41E1ED5429AB5.jpeg 3845259924B64BA5A4A79CA502125DCA.jpeg D44E1F50573C44EF9FF08CCCB256E0FF.jpeg 4DC29E944D7E4193904CC55AD6BB2C7E.jpeg IMG_5641.JPG IMG_5640.JPG IMG_5639.JPG IMG_5638.JPG IMG_5637.JPG IMG_5636.JPG IMG_5635.JPG IMG_5635.JPG IMG_5634.JPG IMG_5633.JPG IMG_5632.JPG

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Gốc > Trao đổi chuyên môn >

  Đôi điều về việc sử dụng "Bài tập cuối tuần" cho học sinh.

    Cũng giống như nhiều trường học ở các vùng quê, nơi mà đa phần học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa được học 2 buổi trên ngày. Các tài liệu tham khảo, hướng dẫn củng cố kiến thức cũng chẳng có nói gì đến việc mời gia sư, sinh hoạt các câu lạc bộ... Học sinh tự học trong khoảng thời gian ở nhà là rất khó khăn. Và dĩ nhiên cũng chẳng trông chờ gì được ở các bậc phụ huynh vì do trình độ, do chương trình cải cách, do cuộc sống mưu sinh... nên cũng chẳng giúp gì được cho các em cả. Có chăng chỉ là động viên, khích lệ, quản lí về thời gian cũng là tốt lắm rồi.

        Gần đây thấy việc sử dụng bài tập cuối tuần cho học sinh sau mỗi tuần học đã phần nào giúp học sinh và cả phụ huynh học sinh có tài liệu để giúp học sinh tự học. Bài tập cuối tuần in thành sách cũng bán nhiều nhưng học sinh nào có nhiều. Nhưng sẽ quý giá và hiệu quả hơn nếu đó là bài tập cuối tuần do chính giáo viên chủ nhiệm soạn ra sát với trình độ của học sinh lớp mình chủ nhiệm thì tốt biết bao. Rất nhiều thầy cô đã bỏ công sức, tiền bạc của mình để soạn ra hệ thống bài tập cuối tuần dành cho học sinh của mình. Tuy nhiên cũng chưa được nhiều và chỉ là tự phát mà thôi.

   sdc12688_500

       Để sử dụng bài tập cuối tuần hiệu quả cần có sự chỉ đạo, khuyến khích, hỗ trợ từ phía nhà trường. Đây cũng là yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng - dạy học phân theo trình độ từng nhóm đối tượng học sinh, dạy học cá thể hóa. Bài tập cuối tuần là một hình thức giúp trẻ ôn luyện ở nhà rất tốt, mang tính khoa học, rất hiệu quả trong việc hệ thống những kiến thức đã học một cách ngắn gọn, thiết thực. Với phương pháp này, học sinh không cảm thấy “quá tải” thời gian học tập, đồng thời cũng giúp các bậc phụ huynh có thể chủ động nắm bắt được chương trình học để hướng dẫn, bảo ban con em học tập trong thời gian nghỉ ở nhà.

       Giáo viên dạy ở mỗi lớp phân nhóm, lập danh sách học sinh giỏi, học sinh yếu kém, có kế hoạch bồi dưỡng thông qua đổi mới phương pháp dạy học trên lớp và giao bài tập cuối tuần cho đối tượng là học sinh giỏi và học sinh yếu kém. Mỗi một giáo viên tùy vào đặc điểm riêng của lớp để phân nhóm đối tượng, có phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng, tích cực động viên khuyến khích học sinh qua tiến bộ của từng em.

   Phân nhóm học sinh

  theo trình độ để giao

  bài tập cuối tuần phù hợp

       Cấu trúc của một bài tập cuối tuần gồm hai phần : Tiếng việt và toán. Với bài tập cuối tuần dành cho học sinh giỏi phải đảm bảo khoảng 40 - 50% kiến thức cơ bản, trọng tâm đã học trong tuần ; phần còn lại là kiến thức chuyên sâu, nâng cao, mở rộng các kiến thức đã học nhằm phát huy sự sáng tạo của học sinh. Đối với bài tập cuối tuần dành cho học sinh yếu – kém cũng đảm bảo khoảng 40 - 50% kiến thức được cụ thể, chi tiết và dễ hơn kiến thức chuẩn để phù hợp với đối tượng học sinh này, vừa giúp các em vừa củng cố kiến thức dần dần tiến tới chuẩn, vừa giúp các em tự tin, hứng thú, tránh chán nản vì không làm được bài ; phần còn lại là kiến thức cơ bản, trọng tâm đã học trong tuần. Với cấu trúc như vậy, phụ huynh học sinh chỉ cần nhìn vào đó, cộng với xem lại kiến thức sách giáo khoa là có thể tự tin hơn trong việc kèm cặp cho con ôn tập theo trình độ của con mình. Về độ khó – dễ phần Tiếng việt cũng như vậy. Nội dung bao gồm kiến thức chính tả, các mẫu câu và yêu cầu của bộ môn Tập làm văn mà trẻ đã được học trong tuần… Như vậy, nếu cha mẹ không nắm chắc phương pháp cải cách giáo dục thì qua bài tập cuối tuần cũng có thể giúp con cái nắm vững hơn những kiến thức đã học. Học cùng con là một cách tốt nhất để cha mẹ gần gũi con, chia sẻ những khó khăn cuả ngành giáo dục về thời gian.

        Cứ mỗi tuần đến thứ sáu, mỗi học sinh thuộc đối tượng là học sinh giỏi và học sinh yếu - kém được nhận 1 tờ phiếu bài tập cuối tuần in trên giấy A4, một mặt là bài tập toán, mặt còn lại là bài tập Tiếng Việt. Các em sẽ bố trí thời gian làm bài vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Thứ hai tuần sau giáo viên thu lại để chấm điểm. Thông qua việc chấm điểm cho trẻ, thầy, cô giáo đã uốn nắn cụ thể, nắm được lực học cũng như sự tiến bộ cuả từng em trong lớp. Mặc dù điểm này không được lấy để tính cho kết quả học tập cuả trò, nhưng việc thầy cô giáo chữa bài cho từng em thông qua bài tập cuối tuần đã phát huy tác dụng đáng kể. Không những thầy cô giáo nắm được sức học và theo dõi sự tiến bộ cuả các em mà học trò cũng thấy được phải cố gắng phấn đấu như thế nào để theo kịp bạn bè, và cha mẹ cũng có thể tự theo dõi quản lý được sức học của con mình.

        Thiết nghĩ, mỗi thầy cô giáo có trách nhiệm một chút đều làm được việc này, nó sẽ giúp được nhiều cho học sinh trong việc tự học và sẽ mang lại kết quả cao. Cần bắt đầu làm một cái gì đó cụ thể chứ không phải chỉ bằng những lời nói suông.

  (Các thầy cô có thể tham khảo 2 dạng bài tập cuối tuần ở http://truongthhongquang.violet.vn)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Xuân Trường @ 09:58 22/09/2011
  Số lượt xem: 6561
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến